Hướng dẫn bạn từ A đến Z mẹo hay chơi chắn dân gian

Chơi chắn dân gian là một trong những trò chơi có nguồn gốc từ khá lâu đời và thường có lối chơi rất phức tạp, trò chơi này đòi hỏi bạn cần phải có sự tư duy và khả năng sáng tạo trong đó do vậy nó sẽ làm khó nếu như bạn mới chơi lần đầu, tìm hiểu rõ hơn các mẹo qua bài viết của Qh88 nhé!

Giới thiệu sơ qua về chơi chắn dân gian cho anh em

Chắn là một thể loại được người Việt sáng tạo từ khá lâu và bắt nguồn từ tổ tôm nó sẽ gồm có chắn bí ngũ và chắn bí tứ, tương ứng lần lượt sẽ có 5 và 4 người cùng tham gia chơi trong một ván của game. Trò chơi dân gian này rất nổi tiếng tại một số tỉnh thành ở khu vực phía Bắc và được nhiều nơi chơi rất nhiều cụ thể như Bắc Ninh, Hà Nội….đến hiện nay nó vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều game thủ.

Hiện nay chơi chắn dân gian với hình thức chơi chắn tứ bí tức là có 4 người chơi được coi là phổ biến nhất và thông dụng hơn hình thức chơi 5 người trên, bởi nhìn chung có thể thấy chắn tứ bí đơn giản hơn chắn bí ngũ và sự hấp dẫn của nó cũng không thua kém.

Trước đây nếu muốn chơi được chắn thì đòi hỏi người chơi cần phải mua được một bộ bài tổ tôm rồi sau đó loại bỏ những hàng yêu lão, hàng nhất vạn, văn, bách tuy nhiên hiện nay bạn không còn phải thực hiện như vậy nữa mà đã có loại bài có sẵn 100 quân.

Giới thiệu sơ qua về chơi chắn dân gian cho anh em
Giới thiệu sơ qua về chơi chắn dân gian cho anh em

Chơi chơi chắn dân gian cần phải tuân thủ nguyên tắc nào?

Như đã trình bày ở trên đối với hình thức chơi chắn tứ bí thì đòi hỏi cần phải có 4 người chơi tuy nhiên trong một số trường hợp có thể chơi được với 2 hoặc 2 người tuỳ thuộc vào trong từng trường hợp khác nhau. Khi bắt đầu chơi thì sẽ có từ 1 cho đến 2 người được chia bài và chia bộ bài thành 5 phần khác nhau, cần phải bớt lại 5 quân bài để thực hiện bắt cái trong khi chơi.

Thường thì trong một bàn người nào có tuổi cao nhất sẽ được coi là chủ bàn và được ưu tiên bắt cái đầu tiên, họ sẽ tiến hành gộp 5 quân bài lẻ vào bất kỳ một bài nào đó để có được các nọc của ván đó. Đồng thời ngay sau đó thì người chơi sẽ phải rút một quân bài từ nọc lật và cũng rút luôn 1 phần bài từ 4 phần bài còn lại, khi đó thì cái sẽ được tính đều theo chiều từ trái sang phải.

Nếu như người nào nhận được cái thì sẽ lấy số bài mà mình vừa bốc được để đánh theo đúng số thứ tự mà các nhà đã lấy theo đúng trình tự như khi đã bắt cái, trong những ván bài tiếp theo thì người ù sẽ được bắt cái trong khi chơi.

Để tìm ra được người thắng cuộc thì sẽ căn cứ vào ai ù nhanh nhất và chơi theo đúng luật không bị vi phạm, đồng thời khi ù bài xong rồi cần đưa các quân bài lên trên để thực hiện tính điểm. 

Chơi chơi chắn trong dân gian cần phải tuân thủ nguyên tắc nào?
Chơi chơi chắn trong dân gian cần phải tuân thủ nguyên tắc nào?

Các thuật ngữ được dùng nhiều trong chơi chắn dân gian là gì?

Để chơi chắn được tốt và hạn chế bị thua thì người chơi cần phải nắm rõ được một số thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong game này, dưới đây là những điều mà bạn cần phải ghi nhớ được như sau:

Cửa chì

Cửa chì trong khi chơi chắn sẽ được coi là cửa của mình sẽ được ưu tiên để ăn bài đây chính là nơi mà người chơi đánh ra và nó thường sẽ mang tính chủ động, hơn nữa cửa này được ưu tiên để ù với thứ tự từ trái qua phải trong khi chơi game.

Cửa trên

Khi chơi chắn thì cửa trên chính là cửa chì của nhà trên và cửa này chỉ được ăn trong trường hợp nhà trên chịu nhường hoặc họ đánh ra vì vậy mà nhìn chung có thể thấy rằng cửa trên sẽ mang tính bị động trong khi chơi.

Các thuật ngữ được dùng nhiều trong chơi chắn trong dân gian là gì?
Các thuật ngữ được dùng nhiều trong chơi chắn trong dân gian là gì?

Bài nọc

Một bộ bài sẽ gồm có 23 quân bài được sử dụng để bốc lên cửa chì khi mà người chơi không thể nào ăn được cửa trên, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng khi quân bài nằm ở trên cùng của nọc thì số bài đó sẽ không được tính và không đúng luật.

Chíu

Chíu sẽ được coi là một trường hợp được ưu tiên trong khi lên bài mà có đến 3 quân bài trùng nhau về các tiêu chí như chất, hàng và nếu như xuất hiện thêm quân bài số 4 nữa thì dù bạn đánh hoặc bạn bốc nọc thì vẫn là chíu ù, chíu ăn.

Kết luận

Chơi chắn dân gian tuy không hề đơn giản nhưng nếu anh em nắm chắc được luật chơi và thuộc hết các thuật ngữ của game này sẽ chắn sẽ không thể làm khó được bạn, vì vậy trước khi chơi hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức cho mình nhé!

 

Xem thêm :Thông tin cần biết khi chơi bài ba tây là gì?

Xem thêm :Mơ thấy mình chết là giấc mơ tốt hay xấu? Nên đánh số nào hóa giải vận xui?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *